Từ hàng ngàn năm tr

Từ hàng ngàn năm trước, con người đã ý thức về tầm quan trọng và lợi ích của các khoáng chất tự nhiên có trong nước đối với sức khỏe. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, không phải loại nước uống nào cũng chứa các khoáng chất cần thiết này.

Các nhà khoa học đã sớm phát hiện ra các loại khoáng chất như: Canxi, magie, kẽm, flour, natri… có tác động tích cực đến sức khỏe của con người; đặc biệt, các khoáng chất tự nhiên có trong nước. Nếu thiếu hụt những khoáng chất quan trọng này, sức khỏe của mỗi người chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Chẳng hạn, thiếu canxi sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển và độ bền của hệ xương; thiếu flour sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng… Bên cạnh đó, các nhà khoa học khuyến nghị, khoáng chất nạp vào cơ thể thông qua đường uống chiếm khoảng 50% lượng khoáng chất cần bổ sung. Theo một tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mang tên Calcium and Magnesium in Drinking-water: Public health significance (2009), khoáng chất tự nhiên trong nước tồn tại dưới dạng ion, vì thế hệ tiêu hóa của chúng ta rất dễ hấp thu những khoáng chất này. Thậm chí, cơ thể chúng ta hấp thu tốt Magie trong nước hơn cả trong thức ăn. Vì thế, sử dụng mỗi ngày nguồn nước có chứa các khoáng chất tự nhiên là điều cần thiết.

Các nhà khoa học khuyến nghị, việc bổ sung nguồn nước có lượng khoáng chất thích hợp là điều cần thiết cho sức khỏe.

Nguồn nước uống nào giúp giải khát cả ngày và bổ sung khoáng chất tự nhiên? Cách đây hàng ngàn năm, trong kinh Veda của Ấn Độ đã đưa ra tiêu chuẩn của một nguồn nước uống tốt bao gồm các yếu tố: mát, sạch, có giá trị dinh dưỡng nhờ chứa khoáng chất và có độ acid cân bằng. Thực tế, nước trong tự nhiên đều có chứa các khoáng chất. Mỗi nguồn nước sẽ có thành phần và hàm lượng khoáng chất khác nhau. Tuy nhiên, rất nhiều yếu tố trong cuộc sống hiện đại khiến nguồn khoáng chất lẽ ra được bổ sung một cách tự nhiên qua dinh dưỡng, nước uống lại trở nên thiếu hụt. Hiện nay, nguồn nước tự nhiên bị “tấn công” bởi nhiều nguồn ô nhiễm. Vì thế, nước trước khi đủ tiêu chuẩn trở thành nước sinh hoạt, nước uống… đều phải trải qua những công nghệ xử lý để loại bỏ hết những tạp chất, vi khuẩn, các kim loại nặng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, quá trình lọc và can thiệp quá mức này đã vô tình loại bỏ hoàn toàn những vi chất có lợi cho cơ thể.